VÌ SAO CẦN PHẢI CUNG CẤP ĐẦY ĐỦ OXY CHO CƠ THỂ ? – BÀI 20

1. Vai trò quan trọng của Oxy và việc hít thở sâu đối với các cơ quan của cơ thể?

Cải thiện lưu thông máu

Thường xuyên thở sâu giúp cải thiện việc cung cấp oxy cho các cơ quan trong cơ thể. Bạn hãy tập cách hít căng lồng ngực và thở sâu xuống dưới bụng để tăng cường cung cấp oxy cho các cơ quan, hỗ trợ duy trì hoạt động ổn định của các bộ phận trong cơ thể.

Tăng cường sản xuất máu

Một hơi thở sâu có thể làm tăng cung cấp oxy cho cơ thể bạn, làm tăng hemoglobin trong máu. Tăng cường sản xuất máu sẽ giúp ích trong các hoạt động bình thường của cơ thể.

Giảm căng thẳng, lo âu

Hít thở sâu có thể làm giảm mức độ căng thẳng cũng như giúp giảm lo âu. Khi bạn hít thở sâu, nó sẽ gửi một thông điệp đến não để giúp bạn bình tĩnh và thư giãn.

Sau đó, não sẽ gửi 1 thông điệp tương tự đến cơ thể bạn. Điều quan trọng là phải chế ngự được sự căng thẳng, vì nó là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ và các bệnh khác.

Theo một nghiên cứu sơ bộ được thực hiện ở Tây Ban Nha vào năm 2010, liệu pháp kiểm soát việc hít thở giúp làm giảm mức độ hoóc môn (cortisol) gây ra căng thẳng. Từ đó dần dần giúp bạn xua đi sự căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống.

Nếu bạn bị căng thẳng, đừng ngồi xem ti vi hay ăn các đồ ăn có hại cho cơ thể. Thay vào đó, hãy đi đến một nơi yên tĩnh và hít một hơi thật sâu.

Giảm huyết áp

Cao huyết áp là một vấn đề về sức khỏe ngày càng gia tăng. Một số nguyên nhân có thể kể đến chẳng hạn như lượng natri cao, béo phì, ít hoạt động thể lực và hút thuốc lá. May mắn thay, bạn có thể kiểm soát huyết áp cao bằng việc hít thở sâu.

Một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên tạp chí AHA cho thấy hít thở chậm rãi làm tăng độ nhạy phản xạ áp lực động mạch và làm giảm huyết áp trong tăng huyết áp vô căn.

Thứ nhất, hít thở sâu giúp bạn cảm thấy thư giãn bằng cách tăng cường và kích hoạt hệ phó giao cảm. Thứ hai, nó giúp phá vỡ cấu trúc muối để cơ thể bạn có thể loại bỏ nó một cách dễ dàng.

Thực hành hít thở bằng bụng 2 hoặc 3 lần một ngày, mỗi lần khoảng 10 phút để kiểm soát huyết áp và giữ cho trái tim khỏe mạnh.

Giúp cơ thể thải độc tốt hơn

Phổi đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ chất độc và chất thải ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, thở nông khiến cho phổi phải làm việc nhiều hơn để đào thải các chất căn bã ra ngoài.

Các chất độc bị tích tụ có thể khiến bạn mắc phải các vấn đề sức khỏe như viêm, mệt mỏi, tăng cân, đau cơ, và huyết áp cao.

Bằng cách hít thở sâu, bạn có thể nâng cao hiệu quả hoạt động của phổi. Nó sẽ cải thiện chức năng tổng thể của hệ thống bạch cầu, từ đó thúc đẩy việc giải phóng độc tố có hại. Điều này sẽ giúp cung cấp lượng máu sạch, đã được loại bỏ chất độc trên khắp cơ thể.

Cải thiện chức năng của phổi

Hít thở sâu cũng giúp làm cho phổi khỏe mạnh. Hô hấp bằng cơ hoành đóng một vai trò quan trọng trong việc làm nở các mô phổi (được tạo thành từ một số túi khí hay còn gọi là túi niêm mạc). Điều này giúp cải thiện chức năng của phổi. Nó còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh viêm phổi và các biến chứng khác sau phẫu thuật.

Hít thở sâu sẽ cung cấp nhiều oxy hơn đến mọi tế bào trong cơ thể. Nếu không có đủ oxy, con người rất dễ mắc phải các bệnh liên quan đến phổi và tim.

Nó thậm chí còn có lợi cho những người dễ mắc các bệnh về phổi hoặc hô hấp. Thực hiện việc hít thở sâu khoảng 10 phút mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc phải các bệnh về hô hấp như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), viêm phế quản, và thậm chí đau tức ngực.

Giảm đau cho cơ thể

Khi bị đau, phản ứng của bạn sẽ là nín thở 1 lát và sau đó thở ra để giảm cơn đau. Tuy nhiên, bạn hãy thử hít thở sâu, chậm rãi. Chắc chắn điều này có thể giúp bạn giảm đau.

Hít thở sâu giải phóng endorphins có tác dụng như một loại thuốc giảm đau tự nhiên. Nó thậm chí còn làm thay đổi trạng thái tâm lý của bạn từ đó giúp kiểm soát cơn đau.

Nó cũng làm giảm lượng axit trong cơ thể, bổ sung thêm kiềm. Cơ thể có tính kiềm có thể kiểm soát cơn đau dễ dàng hơn so với cơ thể có tính axit.

Hít thở chậm rãi cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh giao cảm, giúp kiểm soát lưu lượng máu và nhiệt độ da. Điều này dần dần có thể ngăn chặn cơn đau.

Có lợi cho hoạt động của hệ thần kinh, giúp bạn tập trung tốt hơn

Hít thở sâu cũng có lợi cho hệ thần kinh, thêm oxy sẽ nuôi dưỡng và tăng cường não, tủy sống và tất cả các dây thần kinh lan truyền khắp cơ thể.
Cuộc sống, công việc gây nhiều áp lực và chúng ta luôn tìm cách để thư giãn đầu óc. Hít thở sâu là một cách đơn giản nhất mà lại vô cùng hiệu quả, giúp bạn cảm thấy thư thái ngay tức khắc và dễ tập trung vào những công việc tiếp theo hơn.
Cải thiện thể chất và tinh thần

Thở sâu làm tăng mức độ oxy trong máu, tăng cường sức khoẻ bằng cách làm chậm nhịp tim, cải thiện lưu thông máu, hạ huyết áp và giúp tiêu hóa. Tất cả điều này sẽ giúp cải thiện thể chất và tinh thần chúng ta.

Cải thiện tiêu hóa

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng hoặc táo bón, bạn có thể thử hít thở sâu bằng bụng để loại bỏ những điều không thoải mái này.

Hít thở sâu làm tăng lưu lượng máu đến đường tiêu hóa. Điều này thúc đẩy hoạt động của ruột giúp tiêu hóa đúng cách. Nó cũng có tác dụng làm dịu hệ thần kinh, từ đó giúp tăng cường tiêu hóa.

Ngoài ra, khi bạn hít thở bằng bụng dưới, nó sẽ kích thích nhu động ruột, giúp bạn không bị táo bón.

Hỗ trợ giảm cân

Hít thở sâu thậm chí có thể giúp bạn giảm cân. Hít thở sâu cung cấp nhiều oxy hơn cho cơ thể do đó sẽ có hiệu quả hơn trong việc đốt cháy mỡ thừa.

Theo nghiên cứu báo cáo tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) về Dịch tễ và Phòng ngừa Bệnh tim mạch năm 2005, những bài tập cần hô hấp sâu có tác dụng làm giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) ở những thanh thiếu niên béo phì.

Thực hiện những bài tập hít thở tập trung vào vùng bụng sẽ gây ra sự thay đổi trong lưu lượng máu đến các vùng khác nhau của não bộ và dẫn đến sự thay đổi trong hoạt động trao đổi chất của não.

Thêm vào đó, hít thở sâu sẽ cung cấp nhiều oxy hơn. Những oxy này sẽ phản ứng với các phân tử chất béo (được tạo thành từ oxy, cacbon và hydro) để tạo thành CO2 và nước.

Hơn nữa, bằng cách kích thích hệ thống bạch cầu, cơ thể của bạn sẽ loại bỏ các chất thải. Do đó, nhiều oxy có nghĩa là càng nhiều mỡ thừa trong cơ thể bạn sẽ bị đốt cháy.

Khiến bạn tràn đầy năng lượng

Hít thở sâu là cách dễ dàng nhất để thúc đẩy mức năng lượng của bạn. Hít thở sâu giúp tăng cường lượng oxy và cải thiện lưu thông máu trong cơ thể.

Điều này giúp cải thiện mức năng lượng và sức chịu đựng của bạn. Mặt khác, hít thở sai cách làm giảm năng suất của bạn vì nó làm cho bạn trở nên chậm chạp hơn.

Hàm lượng oxy trong máu càng cao sau khi hít thở sâu càng có thể giúp bạn ngủ ngon hơn và bớt căng thẳng hơn. Những yếu tố này có tác động trực tiếp đến năng lượng và năng suất của bạn. Nó thậm chí có thể cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể giúp chữa lành và giải độc cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch.

2. Phương pháp thở đúng cách giúp cung cấp nhiều oxy cho cơ thể 

Cách thở bằng cơ bụng

Nghiên cứu y khoa đã chứng minh rằng hơi thở càng ngắn thì chúng ta càng nhận ít oxy để cung cấp cho các cơ quan trong cơ thể. Chúng ta cần tập luyện để hơi thở được chậm, dài, sâu tới phần bụng.

Thở đúng cách là thở bụng chứ không phải là thở ngực. Vì thở bụng có khả năng hấp thu khí vào nhiều hơn thở ngực nhờ có động tác hạ thấp cơ hoành để mở rộng thêm thể tích lồng ngực về phía dưới, và tống khí thải ra nhiều hơn do thót bụng.

Hit thở bụng đúng cách

Các nhà khoa học đã nghiên cứu trong giới sinh vật rằng “loài sinh vật nào có chu kỳ hô hấp dài, đều là những loài có đời sống rất lâu”.

Ngày nay, ở phương Tây, rất nhiều trung tâm dạy thiền, yoga, khí công… để chữa bệnh cũng chủ yếu là dạy phương pháp thở bụng. Các phương pháp trị liệu nổi tiếng của các bác sĩ như Dean Ornish, Deepak Chopra v.v… căn bản cũng là vận dụng cách thở bụng.

Bác Sĩ Nguyễn Khắc Viện là người mắc bệnh lao phổi, qua nhiều lần điều trị, phẫu thuật. Ông được các bác sĩ Pháp chẩn đoán chỉ sống được thêm khoảng 2 năm. Tuy nhiên, ông không chấp nhận nằm chờ chết.  Ông đã nghiên cứu nhiều tài liệu và tìm ra phương pháp thở tổng hợp của khí công, thiền, yoga, tai chi, dưỡng sinh. . . Và ông đã tìm hiểu, ứng dụng thành công cách THỞ BỤNG để tự chữa bệnh cho mình. Ông đã sống thêm được 50 năm nữa, thay vì được dự đoán là 2 năm. Đây là một trường hợp rất thực tế về việc ứng dụng thành công thở bụng trong việc cải thiện hiệu quả bệnh.

Hít Thở sâu bằng cơ bụng giúp làm sạch máu và thải ra ngoài khí carbon dioxide, hấp thu nhiều khí oxy hơn. Hầu hết các bệnh tật của cơ thể là do dòng máu không được thanh lọc.  Dòng máu tinh khiết sẽ làm sạch các tế bào cùng các mô và thải ra ngoài những độc tố, các chất thải. Cơ thể ít độc tố, các cơ quan tất nhiên sẽ luôn khỏe mạnh, ít bệnh tật.

Ngoài ra thở chậm sâu còn trực tiếp ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh giao cảm để điều hòa huyết áp, nhịp tim, lưu thông máu, tiêu hóa và nhiều chức năng khác của cơ thể.

Hít thở sâu giúp giảm đau vì khi thở sâu giúp sản xuất chất endorphins, là chất giúp chống đau tốt.

Hít thở sâu giúp bạn kiểm soát được những cảm giác tiêu cực, lo sợ, nóng giận. Suy nghĩ, cảm xúc và hơi thở liên quan chặt chẽ với nhau. Chẳng hạn khi bạn giận, nhịp thở sâu và dài; khi gặp người yêu hay bạn hồi hợp thì nhịp thở ngắn, dồn dập. Cảm xúc của bạn bình tĩnh thì hơi thở trở nên điều hoà, sâu và chậm hơn.

Nên nhớ rằng, bạn không bao giờ cảm thấy lo lắng khi bạn hít thở sâu.  Bạn cảm thấy bình an trong tâm hồn và sự căng thẳng sẽ dịu bớt khi bạn hít vô sâu thở ra dài. Và lắng nghe hơi thở cũng được ứng dụng trong bộ môn THIỀN để mang lại sự bình yên trong tâm hồn và ý nghĩ. Hãy thử trải nghiệm và cảm nhận nhé!

Hướng dẫn cách thở bụng :

Phương pháp thở của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện được đúc kết trong bài vè 12 câu rất dễ nhớ như sau:

Thót bụng thở ra,

Phình bụng thở vào,

Hai vai bất động,

Chân tay thả lỏng,

Êm chậm sâu đều,

Tập trung theo dõi,

Luồng ra luồng vào,

Bình thường qua mũi,

Khi gấp qua mồm,

Đứng ngồi hay nằm,

Ở đâu cũng được,

Lúc nào cũng được.

Phương pháp thở bụng theo hướng dẫn của HLV Yoga Nguyễn Hiếu. Nguồn video: Kênh Nguyen Hieu Yoga.

Nếu cần tư vấn hỗ trợ bạn có thể nhắn tin qua Fanpage Đá Chườm Gan Long Nhiên hoặc gọi đến Hotline 0932.790.962 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Đá Chườm Gan Long Nhiên với tinh thần luôn CHIA SẺ CHÂN THÀNH –  HỖ TRỢ TẬN TÂM với mỗi khách hàng tìm đến chúng mình. Để mọi người có thể sử dụng một cách hiệu quả nhất, phát huy trọn vẹn nhiều lợi ích của BỘ ĐÁ CHƯỜM GAN.

Quý Cô Chú Anh Chị Bạn đọc thân mến!

Mình là Mỹ Nhiên – người sở hữu trang website này và là người đồng sáng lập Thương Hiệu Đá Chườm Gan Long Nhiên.

Đầu tiên, mình muốn gửi lời cảm ơn đến Tác Giả của Phương Pháp Chườm Gan là Bác Sĩ Dư Quang Châu. Mình may mắn được tham dự khóa Thập Chỉ Liên Tâm Cơ Bản của Thầy. Rồi hữu duyên được biết đến ĐÁ CHƯỜM GAN và bắt đầu kinh doanh sản phẩm này với những mong muốn chân thành nhất.

Tuy nhiên mình xin lưu ý để tránh gây sự nhầm lẫn: Đá Chườm Gan Long Nhiên không phải là chi nhánh của Thầy Dư Quang Châu. Đá Chườm Gan Long Nhiên là 1 đơn vị độc lập.

Chúng mình mong muốn được góp phần chia sẻ để nhiều Cô Chú Anh Chị biết đến phương pháp hữu ích này, vì nó còn quá xa lạ với nhiều ai đó. Và vì quá nhiều lợi ích tuyệt vời mang lại mà chính người dùng chia sẻ lại.

Trang website dachuomganchuabenh.com này và Kênh Youtube Đá Chườm Gan Long Nhiên là nơi lưu giữ những chia sẻ, giải đáp thắc mắc mình hay nhận được từ khách hàng. Mình mong muốn sẽ giúp ai đó đang cần thêm thông tin thì có thể tham khảo thêm.

Cho dù Cô Chú Anh Chị lựa chọn mua đá chườm gan ở đơn vị nào đi nữa. Mình vẫn luôn mong mọi người sẽ biết cách sử dụng đúng để hiệu quả và phát huy trọn vẹn những lợi ích của BỘ ĐÁ CHƯỜM GAN. Và mong rằng mọi người nhớ kiên trì dùng đều đặn mỗi ngày nhé ạ!

Trần Thị Mỹ Nhiên

(Đồng Sáng Lập Đá Chườm Gan Long Nhiên)

========================

Đá Chườm Gan Long Nhiên – Vui Khỏe Mỗi Ngày

Công Ty TNHH Quốc Tế Long Nhiên

  • Tư vấn miễn phí : 0932 790 962 
  • Fanpage: Đá Chườm Gan Long Nhiên
  • Địa chỉ mua hàng: 284/22/15 Phan Huy Ích, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP.HCM (địa chỉ văn phòng mới từ 1/1/2020).

Vui lòng đánh giá bài viết !

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Gọi điện Nhắn tin Zalo Kết nối Facebook